Stress trong công việc câu chuyện không của riêng ai và nguyên nhân

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

6 nguyên nhân chính khiến bạn gặp áp lực công việc

1. Bạn là “lính mới”

Stress trong công việc có lẽ sẽ thường gặp nhất đối với những bạn sinh viên mới ra trường vì thiếu kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm xã giao trong văn phòng…

Áp lực công việc này còn có thể gặp ở những người thường xuyên “nhảy” công ty, chuyển công tác…

2. Khi bạn là “già làng”

Một nghiên cứu mới nhất cho biết những người có thâm niên làm việc lâu,  đôi khi còn gặp stress trong công việc nhiều hơn đối với người trẻ tuổi. Bởi những suy nghĩ như những lớp trẻ có trình độ học vấn cao hơn, họ có sức trẻ mà công ty cần chẳng hạn… hay đơn giản việc tuổi tác của bạn cao thường khiến bạn khó hòa nhập với môi trường công ty…

Xem thêm: TOP 3 thứ cần làm để cân bằng công việc

3. Môi trường làm việc nhiều cạnh trạnh, căng thẳng

Lượng công việc “núi đè”, bạn nhận thêm công việc ngoài giờ, những người thường xuyên làm việc trong môi trường thường xuyên phải cạnh trạnh như nhân viên sales, nhân viên tài chính, …cũng khiến bạn gặp phải căng thẳng vì công việc.

Hay những nguyên nhân như sếp của bạn thật sự khắt khe, khó tính trong công việc, bạn “cô độc” một mình với đồng nghiệp, đồng nghiệp không thân thiện… đây đều là những nguyên nhân khiến bạn gặp stress công việc.

4. Công ty, công việc có thay đổi

Có thể công ty bạn đang cải cách một số những quy định về mức lương bổng, giờ giấc, giảm biên chế mà bạn không thấy hợp lý, sếp mới đến, một số hoạch định mới trong công việc… những biến đổi trong công ty, công việc này đều khiến bạn gặp áp lực không mấy thoải mái từ công việc.

5. Môi trường làm việc khiến bạn nhàm chán

Đối với những người phải làm đi lặp làm những công việc mà ngày này qua ngày kia cứ lặp đi rồi lại lặp lại, lương bổng không thay đổi, bạn làm nhiều năm không thăng lương, cấp bậc… đây đều là những nguyên nhân khiến bạc chán ghét công việc và phát ngấy với nó nhưng vẫn không biết cách nào giải quyết tốt nhất.

Xem thêm: Sống Nội Tâm, niềm vui và cả những nỗi buồn

6. Hay đơn giản là do áp lực từ chính bản thân bạn

Đối với những bạn có quá nhiều mong muốn từ công việc, làm việc quá cầu toàn, đơn giản là vì bạn tự ti, đánh giá quá tầm quan trọng của chính bản thân… thì đây cũng là những nguyên nhân khiến bạn đối mặt với stress vì công việc.

Vậy cách giải quyết những áp lực từ công việc này ra sao?

Nếu bạn đang bị stress vì công việc, thì việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân nào khiến bạn gặp phải áp lực này, bạn cũng có thể tự làm theo những điều sau đây để giúp bạn “thổi bay” stress, lấy lại tinh thần và đam mê công việc.

– Hoạch định kế hoạch làm việc thông minh, khoa học

Xem thêm: Hãy biết cách nuôi dưỡng những giấc mơ

Việc đầu tiên bạn cần lập ra chi tiết những công việc bạn cần giải quyết trước, xây dựng bản biểu thời gian làm việc từng ngày hợp lý, quy định khoảng thời gian mà cần phải hoàn thành công việc này. Trong quá trình xây dựng bảng biểu thời gian làm việc khoa học này, bạn cũng nên dự trù một chút thời gian trống để phòng ngừa những việc bất ngờ có thể xảy ra.

– Tạo mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp

Chắc hẳn trong công việc và xã hội bạn đều cần có mối quan hệ với bạn bè và đồng nghiệp, bạn hoàn toàn không thể sống tách biệt với những người xung quanh mình.

Bởi bạn bè, đồng nghiệp của bạn sẽ giúp đỡ bạn những lúc bạn cần, chính vì vậy hãy sống thân thiện, tạo dựng mối quan hệ ngây bây giờ. Đừng ngại khi bạn chia sẻ những khó khăn trong công việc mà bạn đang gặp phải để nhận được sự giúp đỡ từ mọi người, hay đơn giản chỉ để chia sẻ những cảm xúc hiện tại, giải tỏa bớt căng thẳng.

Xem thêm: Ước mơ cuộc đời

– Giảm tải bớt lượng công việc

Bạn cũng có thể học cách giảm tải bớt lượng công việc hiện tại, bạn có thể tìm cách thỏa thuận với sếp của mình để giảm bớt lượng công việc hiện nay mà bạn đang ôm đồm. Có đôi khi, chính bạn không từ chối sếp của bạn sẽ nghĩ bạn có thể làm được rất nhiều việc cùng một lúc.

Ngoài những phương án thổi bay áp lực công việc kể trên, nếu bạn gặp phải vấn đề stress công việc trầm trọng bạn cũng có thể xin nghỉ ngơi 1 vài ngày, đi đâu đó giải tỏa tâm lý trước khi quay lại với công việc.

4/5 - (4717 Yêu thích)

Xem thêm: Công việc hoàn hảo không có sẵn nhưng có thể đạt được

Về Tác giả

Founder
Trần Đạo aka RealDev là một lập trình viên PHP, một SEO chuyên nghiệp, làm việc toàn thời gian và lâu năm với WordPress. Tôi có nhiều kinh nghiệm cho các dự án SEO. Tôi cũng đã tham gia vào thiết kế, vận hành các Website WordPress trong nhiều lĩnh vực như TMĐT, Nội thất, Du lịch, Văn phòng, Công ty, Đơn vị ... Tôi cũng là chủ sở hữu Website RealDev.vn và cũng là nhà sáng lập cộng đồng VietCoders Community. Tôi là Founder và CEO của RealGOOD Quintessence JSC.
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Facebook
Zalo Zalo
Phone Phone
Đã Copy vào Bộ nhớ tạm
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.