Functions WordPress Theme là gì và Hướng dẫn toàn tập

Functions.php trong wordpress là gì? Functions.php là một tệp nằm trong theme WordPress và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của theme.

Functions.php là gì và Hướng dẫn toàn tập về WordPress Theme Functions là bài viết tâm huyết mà RealDev chia sẻ với mọi người. Chỉ cần làm những điều mình chia sẻ là các Bạn có một Website WordPress sang xịn mịn. Nào, bắt đầu nhé ^^

Một trong những yếu tố khiến WordPress trở thành một nền tảng phổ biến để tạo và quản lý trang web là khả năng tuỳ biến cực lớn của nó. Bởi vì nó là một CMS mã nguồn mở dựa trên PHP, bạn và các nhà phát triển khác có thể tích hợp vào nó rất nhiều tính năng tuỳ ý.

Như bạn đã biết, để thêm một tính năng cho WordPress, chúng ta thường dùng tới Plugin. Nhưng nếu bạn là một lập trình viên đang làm quen với WordPress, hoặc khi không tìm được plugin phù hợp, thì bạn có thể tự code thêm tính năng cho trang web của mình. Để làm được điều này, chúng ta phải dùng tới file Function.php có sẵn trong mọi giao diện WordPress.

Functions.php trong wordpress là gì?

Như chúng ta đã đề cập, WordPress được xây dựng bằng PHP, một ngôn ngữ mã rất phù hợp trong lĩnh vực lập trình, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến phát triển web.

Nó cho phép tương tác với cơ sở dữ liệu và tìm nạp dữ liệu, xuất nó cho người dùng dưới dạng HTML.

Functions.php là một tệp nằm trong theme WordPress và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của theme. Từ đó, bạn có thể tạo các mẫu mã và thêm các phần tử và chức năng vào các giao diện được sử dụng trong các trang của mình. Do đó, bạn có thể cung cấp nhiều trải nghiệm chất lượng hơn cho người dùng.

Function.php được tải tự động khi bạn cài đặt và kích hoạt bất kỳ giao diện nào trên trang web của mình, có thể là theme WordPress miễn phí hoặc cao cấp. Tất cả các giao diện WordPress đều phải có file này.

Nói cách khác, Function.php cho phép bạn thêm mã tùy chỉnh vào trang web của mình hoặc sử dụng những mã đã tồn tại theo nhiều cách khác nhau.

Điều này làm cho nó rất giống với một plugin, ngoại trừ một điểm khác biệt quan trọng: functions.php được gắn với một giao diện cụ thể. Do đó, khi thay đổi hoặc cập nhật giao diện, các tính năng mà bạn thêm vào website sẽ mất đi, điều này sẽ không xảy ra khi bạn dùng plugin.

Đây không phải là một vấn đề. Bạn có thể tạo các giao diện con để tập trung các thay đổi trong mã, giúp bạn có thể cập nhật wordpress theme cha mà không thay đổi cơ sở cấu trúc.

Có thể tìm và chỉnh sửa file Function.php ở đâu?

Không khó để tìm thấy tệp functions.php. Trong thực tế, có nhiều hơn một cách để làm điều đó.

Đầu tiên là thông qua chính trình soạn thảo WordPress. Bạn sẽ cần truy cập trang quản trị của mình và tìm tùy chọn Sửa giao diện bên trong menu Giao diện ở thanh bên trái.

Ở bên phải, bạn sẽ thấy một danh sách mở rộng các tệp. Tìm tệp functions.php, xuất hiện dưới tên của giao diện.

Bằng cách nhấp vào nó, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình soạn thảo mã functions.php, nơi bạn có thể nhập thủ công các lệnh bạn muốn.

Cách thứ hai là bạn có thể dùng một phần mềm FTP nào đó, kết nối đến hosting chứa website. Sau đó, bạn có thể tìm thấy file Function.php ở trong thư mục theme của mình.

Lưu ý, bởi vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của website, bạn cần backup file này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Có nên chỉnh sửa functions.php?

Khi bạn tìm thấy tệp functions.php, bạn có thể thực hiện các thay đổi thủ công và chèn các dòng mã của riêng bạn.

Mặc dù đơn giản nhưng không phải lúc nào phương pháp này cũng được khuyến khích nhất. Điều này là do, nếu không được sử dụng đúng cách, bạn có thể gây nguy hiểm cho tính bảo mật của trang web của mình, chẳng hạn sử dụng các đoan mã tìm trên mạng mà không kiểm tra kỹ nó.

Bên cạnh đó, lỗi mã có thể gây ra vấn đề rất lớn. Một lỗi đánh máy đơn giản có thể tạo ra một màn hình trắng chết chóc cho trang web của bạn của bạn.

Vì vậy, trừ khi bạn là một người chuyên nghiệp, nếu không bạn không nên chỉnh sửa file function.php khi không thật sự cần thiết.

Một giải pháp thay thế an toàn hơn là sử dụng một plugin chuyên về loại chỉnh sửa này, chẳng hạn như Code snippets. Đây là một plugin thay thế cho việc sử dụng Function.php để thêm các tính năng vào theme WordPress của bạn. Mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Code snippets trong một bài viết khác nhé.

4.9/5 - (13 Yêu thích)
Vai-tro-thanh-vien-wordpress Vai trò thành viên WordPress và hướng dẫn quản lý chi tiết dễ hiểuWordpress-member-area Thêm thành viên WordPress và hướng dẫn quản trị toàn tậpWebsite-wordpress Hướng dẫn tăng trải nghiệm người dùng WordPress toàn tậpAdd-ebook-downloads-in-wordpress-og Tạo nút Tải xuống Tệp tin với Gutenberg WordPress Create Button DownloadBạn đang xem: Functions WordPress Theme là gì và Hướng dẫn toàn tậpMenu Website WordPress và Hướng dẫn Toàn tập chi tiết Cach-chen-cac-muc-tuy-chinh-vao-menu-wordpress-1Tạo trang và bài viết trong WordPress cơ bản Pages-versus-postsCài Plugin cho website WordPress và Hướng dẫn cách chọn Plugin Tốt Wordpress-plugin-hero_graphic-750x498-1
Trả lời

Click vào Comment nhanh ở dưới để chia sẻ suy nghĩ của Bạn.

Hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu.Tôi đã làm theo hướng dẫn này thành công.Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm.Tutorial rất hữu ích.Tôi đã áp dụng hướng dẫn này vào công việc của mình.Chất lượng hướng dẫn thực sự tốt.Hướng dẫn giúp tôi giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ hướng dẫn này.Tutorial giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian.Tôi đã tìm thấy giải pháp từ hướng dẫn này.Chia sẻ hướng dẫn thực sự có giá trị.Tôi rất hài lòng với chất lượng của hướng dẫn.Tutorial thực sự hữu ích cho công việc của tôi.Cảm ơn bạn đã giúp tôi hiểu rõ hơn về vấn đề này.Hướng dẫn đưa ra giải pháp thực sự tốt.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã Copy vào Bộ nhớ tạm