Check list viết blog hay với TOP 8 này

Không biết hỏi ai khi mới bắt đầu viết blog? Đừng lo, RealDev.vn sẽ cho bạn biết 8 check list cần bỏ túi ngay để hoàn thiện bài blog của mình. Tham khảo ngay nhé các bạn!

TOP 8 check list buộc phải có khi bắt đầu viết blog mà chính RealDev cũng đang áp dụng cho mình. Nay moi “tâm huyết” ra chia sẻ với các Bạn. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé ^^

Nhiều người hỏi mình, điều gì quan trọng nhất của một trang Blog? Theo mình, ngoài các trải nghiệm đọc, tối ưu về visual, chắn chắn thứ chúng ta cần chú tâm nhất vẫn là kế hoạch xây dựng nội dung.

Với người mới, điều này không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy, mình khuyên bạn hãy cố gắng xây dựng chất lượng của bài đầu tiên thật tốt, vì đó là nền tảng để bạn xây dựng các bài viết tiếp theo.

Nếu bạn đã có những bí quyết để viết blog hay và nhanh chóng và chuẩn bị “xuất bản” một loạt các bài viết tiếp theo. Dưới đây là 8 check list cần bỏ túi về cách viết blog hoàn chỉnh để giúp bạn không bị “tắt nắng” giữa chừng.

Hy vọng bạn đang đặt một cuốn sổ tay có ruột siêu dày ngay bên cạnh để lưu lại xem khi cần.

Lên lịch cho các bài viết

Khi mới bắt đầu, bạn thường thờ ơ với việc lên kế hoạch cho các bài viết của mình. Vậy câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để hoàn thiện được trong blog khi bạn không vạch ra mục tiêu, những kế hoạch xây dựng nội dung cần thiết cho trang của mình?

Nếu cứ tiếp tục đi mà chưa thấy con đường, thì không đến mười hôm, tin mình đi, bạn đã bắt đầu nản.
Hàng ngàn vấn đề sẽ bủa vây lấy bạn, viết gì tiếp đây? Làm sao để các nội dung link với nhau bây giờ? Mình sẽ tiếp tục phát triển trang này ra sao? Và cuối cùng là đi tiếp hay dừng lại?

Sai lầm này nó diễn ra suốt luôn, và mình cũng từng “bí” y như vậy.

Vậy nên mình sẽ nói ngắn gọn 03 lịch trình mà bạn không thể bỏ qua đó là:

  • Xác định các từ khóa/ mức độ cạnh tranh
  • Xây dựng các chủ đề
  • Lên lịch cho từng bài viết

Ngay bây giờ, cứ thực hiện từng bước xem, bạn sẽ thấy nó khá là chi li và có vô số công việc cần bạn làm, nhưng nhởn nhơ hay lơ là nhé!

Xem lại tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết đóng vai trò vô cùng quan trọng, một tiêu đề hay, chắc chắn sẽ được nhiều người chú ý.
Một tiêu đề tốt là tiêu đề chứa từ khóa chính, điều này như “thổ lộ” với google rằng, “anh ơi, em là nội dung mà người dùng đang tìm kiếm đây, đưa em lên “đỉnh” đi”, nó hoàn toàn có lợi cho SEO, gia tăng tỉ lệ nhấp chuột.

Dĩ nhiên, bạn có thể giật tít một chút để thu hút người xem, nhưng hãy ghi nhớ rằng đừng để tiêu đề lạc trôi quá xa so với nội dung của bài viết.

Nhiều người vì quá chú trọng nội dung chi tiết mà quên mất rằng cách đặt tiêu đề phù hợp lại vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy trước khi publish bài viết, hãy xem đi xem lại tiêu đề ít nhất là 3 lần để kiểm tra để đảm bảo các tiêu chí: Không quá dài(khoảng 50-60 kí tự là vừa đẹp), tiêu đề chứa từ khóa chính và mang tính kêu gọi, liên quan đến nội dung.

Xem lại tiêu các tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ là phần mà những người mới bắt đầu viết blog bỏ qua nhất, thế nhưng, nó được xem là các xương sống cố định các bài viết.

Một khung xương tốt, không chỉ gia tăng trải nghiệm người dùng trên website mà nó còn giúp các Google Spider hiểu rõ ràng về nội dung trên trang của bạn.

Nói cách khác, các tiêu đề cũng giống như các điểm nhận diện để không chỉ người đọc và các robot từ google nhận định cấu trúc nội dung một bài viết.

Các tiêu đề phụ góp phần làm bố cục nội dung của bạn chặt chẽ hơn, định hướng phát triển nội dung chi tiết cho bài viết. Vì vậy tránh trường hợp viết bài dài như sớ, mà không có các tiêu đề phụ cụ thể.

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của các tiêu đề phụ mà cứ bỏ qua bước này cho xong. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp cả nghìn nhịp.

Cuối cùng, đừng quên đọc lại các tiêu đề phụ xem nó đã phù hợp và thể hiện hết được đại ý của các mục bên dưới chưa. Nếu xong, mời các bạn đến bước thứ 4.

Kiểm tra các liên kết

Mình sợ bạn quên, nên mình sẽ nhắc lại. Các liên kết trong bài viết là vô cùng quan trọng. Thậm chí nói về vấn đề này, người ta còn viết ra một loạt các chủ đề để hướng dẫn bạn chèn các liên kết trong bài viết sao cho hiệu quả nhất.

Nói đơn giản thì thật tuyệt vời nếu trong bài viết của bạn có các liên kết định dạng trỏ về trang chủ, các trang chuyên mục hoặc các bài viết có liên quan. Việc làm này giúp các Spider dễ dàng di chuyển, liệt kê các liên kết từ trang chủ đến các trang khác trong website.

Khi chèn các liên kết, hãy lưu ý là nó được chèn đúng nội dung, nội dung được chèn không thiếu cũng không thừa, đúng vị trí để tránh làm người đọc cảm thấy khó chịu.

Cá nhân hóa từng bài đăng

Mình quên làm điều này khi bắt đầu xây dựng blog này, thật sự là một thiếu sót vì lúc ấy mình chưa biết đến tầm quan trọng của nó.

Cá nhân hóa từng bài đăng giúp người đọc cảm thấy tin tưởng hơn, tôi biết họ là ai và tôi cảm thấy tin tưởng ở họ.

Nếu các bài viết được thực hiện bởi những khách mời, những người đã được kiểm chứng thực tế sản phẩm/ dịch vụ của họ, hãy show nó ra. Vì nói có sách, mách phải có chứng. Vai trò của người viết là cực kì quan trọng.

Thông thường, nếu bạn đang làm blog trên trang wordpress, tác giả của bài đăng sẽ được hiển thị là admin. Để thay đổi bằng tên của bạn, ở giao diện Edit, bạn nhấn vào Screen Option.

Sau đó nó sẽ hiển thị một loạt các lựa chọn, bạn kiểm tra lựa chọn Author đã được tích hay chưa, tích vào nếu nó còn thiếu sót.

Hiển thị hình ảnh bắt mắt

Hãy nhớ rằng tất cả bài đăng trên trang blog phải được đồng nhất về kích thước hình ảnh. Thông thường mình sẽ chọn cỡ 1200×628 để khi chia sẻ lên facebook nó được hiển thị đầy đủ, đẹp mắt.

Mình cũng không quên lặp lại điều này, vì một bức hình hơn vạn điều muốn nói, nên chỉ cần hình ảnh bắt mắt, blog của bạn sẽ thu hút hơn.

Bạn nên tìm kiếm hình ảnh bằng tiếng anh theo chủ đề bài viết, tại các kho ảnh miễn phí như:

  • https://www.freepik.com/
  • https://stocksnap.io/
  • https://www.pexels.com/
  • https://burst.shopify.com/

Theo kinh nghiệm của mình, nếu vốn tiếng anh của bạn tốt, việc tìm kiếm hình ảnh đẹp dễ như trở bàn tay. Ngược lại, thì hãy nhờ Google Translate trợ giúp nhé!

Viết lại các thẻ mô tả

Trước khi post bài, đừng quên điều này giúp mình, hãy tải Plugin Yoast Seo để tối ưu Seo nhé các bạn. Yoast Seo là một plugin miễn phí nhưng rất thông dụng để giúp bạn “ăn điểm” môn SEO.

Nếu bạn chưa biết phải viết thẻ này như thế nào, mình sẽ hướng dẫn một cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất nhé.

Thẻ mô tả của mình lúc nào cũng chứa từ khóa chính và lưu ý là hãy chèn nó sao cho tự nhiên nhất. Mình thường viết thẻ mô tả với chiều dài từ 135 đến 160 từ để không bị google cắt ngắn.

Hãy tượng tượng bạn đang viết một mẫu quảng cáo ngắn cho bài viết đó, thêm vào câu kêu gọi hành động để mọi người nhấn vào trang của bạn.

Bật/ tắt chức năng nhận xét

Và đừng quên, để một trang blog hoạt động sôi nổi, không thể thiếu sự góp mặt của các thành viên, khách đến thăm trang,… Hãy mở phần bình luận để họ có thể trao đổi với bạn dưới mỗi bài viết.

Hãy gạch chân điều này nhé, nó khá quan trọng đấy nhưng nhiều người lại không quan tâm. Thật tiếc nếu blog của bạn bắt đầu có nhiều traffic nhưng phần bình luận lại bị ẩn đi, nên nhớ rằng chức năng bình luận chính là “vựa muối” để blog của bạn trở nên “mặn mà” hơn giữa biển trời những trang blog khác.

Tạm kết

Trên đây là một vài kiến thức “mọn” của mình, hy vọng nó sẽ có ích cho tất cả những người mới bắt đầu viết blog.

Đừng quên để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy quan tâm hoặc bạn bè của bạn sẽ cần chúng.

Mỗi lượt comment và chia sẻ của bạn là động lực to lớn để mình cập nhật các bài viết tiếp theo.

Mến thương tất cả các bạn!!!

 

Blog của mình tập trung chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi lăn xả trực tiếp trên mặt trận nội dung. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ và vận dụng tốt các loại hình content.

5/5 - (1 Yêu thích)
1_jsoalwtpdvmmci24abgjjq-1 Content Marketing cho người mới bắt đầu nên từ đâu để tránh thất bại và thành công ngay.?Nytimes_wellguide_headeranimated_estheraarts_1520x507-1 Xu hướng Content Marketing không bao giờ lỗi thời với Top 5 này1_x0yahndmamuxec83y1idza-1 Quảng cáo khác biệt tăng chuyển đổi với TOP mẫu bài đỉnh nhấtUntitled-1-1 TOP List công cụ marketing trực tuyến bạn nên thử ngay hôm nayBạn đang xem: Check list viết blog hay với TOP 8 nàyViết bài PR hay nhất hiện nay mà Bạn không nên bỏ lỡ với TOP các cách Hp_lead-image_1280x735Viết Blog đã hay mà lại còn nhanh nhất hiện nay 7b614663872093Bắt đầu bán hàng Instagram mỏ vàng kinh doanh Ban-hang-tren-instagram-1
Trả lời

Click vào Comment nhanh ở dưới để chia sẻ suy nghĩ của Bạn.

Bài viết về marketing rất chi tiết và chất lượng.Tôi đã học được nhiều kỹ thuật mới từ bài viết này.Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức quý báu về marketing.Bài viết giúp tôi hiểu rõ hơn về cách thức làm marketing.Cảm ơn bạn vì những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết.Nội dung marketing rất hữu ích cho công việc của tôi.Tôi đã áp dụng các chiến lược từ bài viết và thấy hiệu quả.Bài viết giúp tôi phát triển kỹ năng marketing của mình.Cảm ơn bạn đã cung cấp những thông tin hữu ích này.Bài viết marketing thực sự có giá trị và hữu ích.Tôi đã học được cách làm marketing hiệu quả từ bài viết.Cảm ơn bạn đã chia sẻ những chiến lược marketing.Nội dung bài viết giúp tôi mở rộng kiến thức về marketing.Bài viết thú vị và hữu ích cho công việc của tôi.Cảm ơn bạn vì những gợi ý và kinh nghiệm trong marketing.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã Copy vào Bộ nhớ tạm